Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là một trong đề tài đã quá rất gần gũi với các ai yêu dấu thẩm mỹ. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã tạo nên như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi mày mò nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử mỹ thuật quả đât, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ địa vị rất quan trọng, là vinh hoa của tương đối nhiều nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, những nghệ sĩ ra sức học tập tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ nghiên cứu và phân tích, thể nghiệm, mày mò & phát minh sáng tạo. Đồng thời những phát minh sáng tạo trí tuệ sáng tạo của những bộ môn khoa học khác cũng khá được các nghệ sĩ đón nhận. Điều đó có Vì Sao của việc hoàn thiện chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là 1 loại họa phẩm được gia công từ màu sắc (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Dẫu thế, việc chế màu yên cầu phải có kiến thức và kỹ năng trình độ để tránh trộn lẫn, gây các phản ứng hóa học giữa các chất màu bởi sắc tố có thể là nguyên liệu khoáng, vật liệu hữu cơ hoặc nguyên liệu hóa học. Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo và độ bao phủ mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ các màu có đặc thù đặc biệt). Cũng có thể có lúc người ta dùng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ gia công bằng chất liệu dùng trong tác phẩm hội họa.

Sự ra đời của sơn dầu

Từ ngày xưa, khi bắt đầu biết vẽ, con người đã chủ ý tìm kiếm các gia công bằng chất liệu tốt để vẽ & mong tranh có màu sắc đẹp vững chắc. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng gia công bằng chất liệu lúc này vẫn rất thô sơ, còn nhiều điểm yếu & hạn chế. Thông qua thời hạn, nhiều thế hệ họa sỹ đã dày công tìm tòi vật liệu, khám phá tự chế ra sơn vẽ. Nhưng phải đến thời anh em họa sĩ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có thắng lợi lớn trong những công việc hoàn thiện & cách tân và phát triển kỹ thuật vẽ làm từ chất liệu sơn dầu. Màu sắc sơn dầu đến thời kỳ đó đã trong trẻo, tươi đẹp hơn, có độ bóng đẹp, không thấm nước, vững chắc & chịu được thử thách của thời hạn. Từ đó, sơn dầu được dùng rộng rãi, được sử dụng thịnh hành ở phần đông những nước trên thế giới. Có thể nói, việc hoàn thành chất liệu sơn dầu là một cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến và sâu sát nghệ thuật vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ & Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là loại tranh phổ biến và đã được yêu dấu nhất, được gọi theo tên của gia công bằng chất liệu vẽ tranh chính là sơn dầu. Tranh sơn dầu là tiến trình vẽ các bức tranh với các chất màu được làm từ sơn dầu. Sơn dầu có thể vẽ trên nền gỗ, sắt kẽm kim loại, canvas (vải),… Các loại dầu với những nguyên vật liệu khác nhau sẽ cho ra những loại sơn dầu có thuộc tính khác hoàn toàn. Tranh sơn dầu có mặt lần đầu là trong số những bức Phật Giáo của những họa sỹ Ấn Độ rồi đến China ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới có thể trở nên thông dụng & phát triển. Sơn dầu sau cuối cũng bị một phương tiện đi lại chính để những họa sỹ chuyển tải thành những sản phẩm thực tế nghệ thuật và thẩm mỹ .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

những bức sơn dầu thứ nhất được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài người Ý

tranh-son-dau

bức họa đồ Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô gái & con chồn – Leonardo da Vinci

Theo truyền thống, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng hiện nay, với tính chuyên dụng & nhằm phát minh nhiều góc độ hơn, các họa sĩ sử dụng dao, chổi cứng, bay… Để vẽ những bức họa theo ý mình. Đôi khi gặp sai sót, các họa sỹ phải cạo hết lớp sơn dầu và vẽ lại từ đầu, lúc này ” dầu trong” là thứ độc tôn hoàn toàn có thể giúp bong những mảng sơn dầu đi, là chất tẩy duy nhất với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức họa Sự Ra đời của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ mềm mại và mượt mà, uyển chuyển

tranh-son-dau

bức họa đồ Đức Mẹ & hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã bộc lộ chất da thịt, vải vóc 1 cách rất chân thật nhờ nét vẽ vo cùng sắc sảo

tranh-son-dau

Nét vẽ mạnh bạo trong Đêm đầy sao – họa sỹ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức tranh cà phê về đêm trên vỉa hè khách sạn diễn đàn (Vincent Vagogh) đã biểu hiện những nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không mờ hơi và thường là khô hẳn trong khoảng time 2 tuần, một vài màu khô trong khoảng vài ngày. Kể chung, để 1 bức họa đồ khô và treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn phụ thuộc vào lớp sơn dầu phủ bên trên (chất liệu, độ dày), sau khi khô hẳn rất có thể thêm một lớp vecni bóng làm cho bức họa sáng đẹp hơn. Một bức họa sơn dầu có thể sinh tồn tối thiểu 30 năm, trong ĐK tốt được bảo quản thì lên đến 80 – 100 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *